สูตรอาหาร: เส้นก๋วยเตี๋ยวราดซอสมะเขือเทศสำหรับคนรักผัก

เส้นไหมฝัน (Maifun) คือเส้นก๋วยเตี๋ยวลักษณะบาง สามารถใช้ทำอาหารได้หลากหลาย เเละมักนิยมใช้เป็นเส้นผัดไทย มีขนาดประมาณเส้นพาสต้าลิงกวินีที่พบในอาหารตะวันตก เส้นพาสต้าเเละเส้นก๋วยเตี๋ยวมีปริมาณเเคลอรี่เเละคาร์โบไฮเดรตที่ใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตาม เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวสามารถยืดออกได้ยาวกว่าเส้นพาสต้าที่ทำจากแป้งสาลี เส้นก๋วยเตี๋ยวเพียง 2 ออนซ์ (ประมาณ 50 กรัม) ก็เพียงพอที่จะทำให้ท้องอิ่ม นอกจากนี้ เส้นก๋วยเตี๋ยวยังปราศจากกลูเตน เป็นอาหารที่ถูกประทานมาเพื่อคนรักพาสต้าแต่ไม่สามารถทานกลูเตนได้โดยเฉพาะ

ก๋วยเตี๋ยวคืออาหารจานโปรดของหลายคน เเต่ประโยชน์ของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีต่อสุขภาพก็ยังเป็นเรื่องที่ถูกถกเถียงค่อนข้างมาก วันนี้เราจึงอยากชวนมาลองอาหารสุขภาพที่ทำจากเส้นเล็ก เพิ่มรสชาติด้วยซอสที่ทำมาจากมะเขือเทศด้วยสูตรที่เรียบง่าย มะเขือเทศจะมอบรสชาติที่แปลกใหม่ให้แก่ลิ้นเมื่อนำมาผสานเข้ากับเส้นก๋วยเตี๋ยว


การผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวไทยในซอสมะเขือเทศเป็นการผสานระหว่างอาหารไทยเเละอาหารอิตาลี เป็นจานเด็ดที่คนรักผักต้องลอง นอกจากนี้ เส้นเล็กยังไม่อืด จึงสามารถเสิร์ฟเเทนสลัดพาสต้าเเบบเย็นได้

ลองมาดูส่วนประกอบกันก่อน:
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมขนาดกลาง 1 ลูก
กระเทียม 2 กลีบ
มะเขือเทศ 4 ลูก
พริกสด 1 เม็ด
พริกหยวกเเดงขนาดกลาง 1 ลูก
เเครอท 2 หัว
ข้าวโพดอ่อน 175 กรัม / 6 ออนซ์
ถั่วงอก 225 กรัม / 8 ออนซ์
ถั่วแดงสุก 1 กระป๋อง หรือ 400 กรัม / 14 ออนซ์
ซอสพาสต้า 300 กรัม / 10 ½ ออนซ์
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีแห้ง 1 ช้อนชา
เส้นก๋วยเตี๋ยว 250 กรัม / 9 ออนซ์
พริกไทยดำ

สำหรับปรุงรส

ส่วนประกอบด้านบนคือสัดส่วนสำหรับ 4 ที่ สามารถทานกับครอบครัวได้อย่างพร้อมหน้าก่อนลงมือทำ ต้องเก็บเส้นที่เเช่น้ำเเล้วในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อยสามถึงสี่วันล่วงหน้าเริ่มโดยการต้มน้ำในหม้อใบใหญ่ หั่นผัก ขูดเมล็ดพริกออก เเล้วจึงล้างถั่วเเดงเเละสะเด็ดน้ำหั่นครึ่งมะเขือเทศตามเเนวนอน เเล้วนำไปปั่นให้เนื้อละเอียด หลังจากนั้นจึงเติมเเครอท ข้าวโพดอ่อน ถั่วงอก ถั่วเเดง ซอสพาสต้า ซอสถั่วเหลือง เเละผักชีตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน นำกระเทียมเเละหัวหอมลงผัด เเล้วจึงเติมพริกป่นหรือพริกไทย ตามด้วยซอสมะเขือเทศที่ปั่นไว้ ตั้งไฟให้เดือด ปิดฝา เเละเคี่ยวประมาณ 30 นาทีหรือจนกว่าเนื้อจะข้น

นำเส้นเล็กใส่ถ้วยใบใหญ่ เเละเทน้ำร้อนให้ท่วม เเช่ประมาณ 20 นาทีหรือจนกว่าเส้นจะนุ่ม 

ใช้ส้อมคน เเละเเช่ต่ออีกสามนาที เทน้ำทิ้ง พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงใช้กรรไกรตัดครึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวให้มีความยาวประมาณ 6 – 8 นิ้ว

นำน้ำใส่หม้อต้มใบกว้าง ใส่เกลือหนึ่งหยิบมือเเละน้ำมันหนึ่งช้อน นำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เเช่เเละสะเด็ดน้ำเเล้วใส่หม้อ ต้มหนึ่งนาทีให้นุ่มเเต่ยังเหนียว

นำไปคลุกกับซอสมะเขือเทศที่เตรียมเอาไว้ทันที โรยหน้าด้วยสมุนไพร เส้นก๋วยเตี๋ยวไทยในซอสมะเขือเทศจานนี้ควรรับประทานขณะที่ยังอุ่นอยู่

สำหรับใครที่อยากเสิร์ฟเเบบเย็น ให้เตรียมเอาไว้ล่วงหน้าไม่เกินหนึ่งชั่วโมงก่อนทาน เเละนำไปคลุกซอสอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ

 

 

เที่ยวฟิลิปปินส์ สถาน ที่ ท่องเที่ยว ฟิลิปปินส์เป็นประเทศแห่งหมู่เกาะถึง 7,641
เกาะประกอบด้วยพื้นที่ทางภูมิศาสตร์หลัก 3 พิ้นที่ โดยใช้วิธีแบ่งจากขนาดพื้นที่และจำนวนประชากรได้แก่ เกาะลูซอน เกาะวิซายัส

แพคเกจจิ้งใส่อาหาร ขายส่งบรรจุภัณฑ์ ฟิล์มถนอมอาหาร แพคเกจจิ้ง พลาสติก กล่องกระดาษใส่อาหารสวยๆ ถุงกระดาษใส่อาหาร ถุงซิป กระดาษคราฟท์ แพคเกจจิ้งเบเกอรี่ แพคเกจใส่อาหาร แก้วร้อน ฟิล์มพันพาเลท กล่องข้าวเดลิเวอรี่ การันตีคุณภาพ